Ledger Wallet Vs Trezor Wallet

เมื่อเรามีเราเข้ามาตลาด crypto ต่างต้องการมีที่เก็บทรัพย์สินของตัวเองที่สามารถควบคุมมัน แต่ว่า การเก็บมันไว้บนกระดานเทรด หรือแอปกระเป๋าบนมือถือนั้นอาจจะไม่เพียงพอต่อความปลอดภัย เพื่อตอบสนองต่อความปลอดภัยอันสูงสุดของการเก็บ Crypto ของเรา และสามารถควบคุมทุกอย่างใว้ในมือเราทั้งหมดทั้งมวลนี้ จึงทำให้เกิดการพัฒนาเงินฮาร์ดแวร์วอล์เล็ตขึ้นมา เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการปกป้องคีย์ส่วนตัวของคุณ
เมื่อพูดถึงฮาร์ดแวรวอล์เล็ต์ อาจเป็นเรื่องยากที่จะตัดสินใจเลือกตัวเลือกที่เหมาะสมกับเราหรือการใช้งาน วันนี้แอดมินเลยมารีวิว ข้อดีและข้อ ของ กระเป๋าเงินฮาร์ดแวร์  เผื่อใครกำลังมองหาฮาร์ดแวรวอล์เล็ต์  สักตัวไว้ใช้งาน คุณมาถูกทางแล้ว วันนี้แอดจะพามารู้จัก ฮาร์ดแวร์ อย่าง Ledger และ Trezor กันนะครับ เปลี่ยนเทียบกันหมัดต่อหมัด!

Design
เริ่มที่ดีไซน์กันก่อนเลย Ledger นั้นออกแบบออกมาดูเหมือนอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลหรือ USB ที่เหมือนทำจากเหล็กทั่วไป ในขณะเดียวกัน Trezor นั้นออกแบบมาเหมือนกุญแจรีโมทรถยนต์ หรือคนอื่นจะมองเป็น รูปอื่นก็ได้นะครับ ต่อมาในเรื่องของหน้าจอ Trezor นั้นมีหน้าจอแสดงผลขนาใหญ่กว่า Ledger ทำให้อ่านข้อมูลแสดงผลได้ง่ายกว่า 
ขนาดหน้าจอ ของ Ledger 128x64 พิกเซล ส่วนขนาดน้าจอของ Trezor 240x240 พิกเซล
ส่วนของการเชื่อมต่อนั้น Ledger ทำได้ดีกว่าครับเพราะมีระบบ Bluetooth ในขณะที่ trezor นั้นไม่มี  

 
Currency
Ledger นั้นรองรับ token ต่างๆได้มากว่า 1,800 เหรียญ เมื่อเทียบกับ Trezor  1,649 เท่านั้น จากที่ได้ข่าวมาโดยตลอด ทาง Trezor นั้นจะตามหลัง Ledger มาโดย ตลอดเกี่ยวกับกับรับรองเหรียญใหม่ๆ พูดง่ายๆ คือ Ledger มาก่อนตลอดนั้นเอง 

 
Security 
Ledger และ Trezor เป็นผู้นำอุตสาหกรรมด้านความปลอดภัยกันอยู่แล้ว Trezor สร้างขึ้นบนฐานชิบตัวเดียวในขณะที่ Ledger ใช้ฐานชิบคู่ 
โดย ชิบคู่ของ Ledger เป้นความปลอดภัยระดับธนาคาร (SE) ซึ่งให้ความปลอดภัยเพิ่มเติมจากการโจมตีทางด้านฮาร์แวร์
และ Ledger ใช้ระบบปฏิบัติการบล็อคเช็นแบบเปิด (BOLOS) ที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนไคร และมีระบบ framework แบบ open-source ต่างจาก Trezor ที่ใช้  framework แบบ closed-source ซึ้งหมายความว่า บุคคลที่ 3 ไม่สามารถเข้ามาตรวจสอบหรือทดสอบช่องโหว่ของระบบได้  


ราคา
เมื่อมา พูดถึงราคาของทั้ง สองแล้วห่างกันไม่มากเลยครับ ขึ้นอยู่กับ design ที่ชอบและ ความถนัดของการใช้งาน ถ้าเทียบความปลอกภัยนั้น คงพูดยาก เพราะ สูสีมากๆ  

เป็นไงกันบ้างละครับสำหรับ Wallet ทั้ง 2 ตัว โดยรวมแล้ว พูดได้เลย ดีกันทั้งคู่ ทั้งระบบ ความปลอดภัย ราคาและการใช้งาน ถ้าให้เลือกสักตัวก็อยู่ที่ Desige แล้วหละครับว่าชอบแบบไหนกัน! 

เรียนรู้เพิ่มเติม Wallet ได้ที่
https://www.ledger.com/
https://trezor.io/