Ledger Nano X

Ledger Nano X เป็นกระเป๋าเงินดิจิทัลสำหรับฮาร์ดแวร์ระดับพรีเมียม ที่สร้างขึ้นเพื่อรักษาความมั่งคงทางทรัพย์สินดิจิทัล ให้มีความปลอดภัยมากที่สุด ต่างจาก hot wallets ที่เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต ดังนั้นจึงเสี่ยงต่อการถูกโจมตีแต่ Nano X จะจัดเก็บคีย์ส่วนตัวของคุณแบบออฟไลน์บนอุปกรณ์นั้นเอง

เพื่อให้แน่ใจว่าฮาร์ดแวร์จะมีความยืดหยุ่นมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ Ledger จึงใช้ OS ที่สร้างขึ้นเอง (BOLOS) และชิป Secure Element (SE) ที่ผ่านการรับรองจาก CC EAL5+ ความปลอดภัยของอุปกรณ์ยังได้รับการตรวจสอบและยืนยันโดย ANSSI หน่วยงานความปลอดภัยทางไซเบอร์แห่งชาติของฝรั่งเศสอีกด้วย
Nano X นำเสนอคุณสมบัติทั้งหมดของ Ledger Nano S แต่ด้วยความสามารถเพิ่มขึ้นในการจัดเก็บทรัพย์สินทีมีความหลากหลายและจำนวนที่เพิ่มมากขี้นถึง 1,800 สกุล และเพื่อจัดการพอร์ตของเรา ยังสามารถ ต่ออุปกรณ์เข้ากับแอปสมาร์ทโฟนโดยผ่านบลูทูธได้อีกด้วย

ในเรื่องของราคา
Ledger Nano X ราคาจะอยู่ที่ $119 เมื่อเทียบกับคู่แข่งที่สมน้ำสมเนื้ออย่าง Trezor Model T ราคาจะอยู่ที่ $170

อินเทอร์เฟซและใช้งาน
การใช้ Ledger Nano X ค่อนข้างง่าย ไม่มีอะไรมาก มีเพียงสองปุ่มเท่านั้น เมื่อเปิดเครื่องแล้ว ปุ่มต่างๆ จะถูกใช้เพื่อเลื่อนไปทางซ้ายและขวาภายในเมนู และการกดทั้งสองปุ่มพร้อมกันจะเป็นการยืนยัน การเลือกเท่านั้นเอง บางที่ด้วยความที่มีปุ่มน้อยอาจจะทำให้ไม่สะดวกมากนักในการเซ็ทอัพต่างๆ 
เมื่อพูดถึงการจัดการ crypto อุปกรณ์จะต้องเชื่อมต่อกับเดสก์ท็อปผ่าน Ledger Live หรือแอปพลิเคชันบนมือถือ ผ่านสาย USB ,Bluetooth พและยังรองรับระบบปฏิบัติการหลักแถบทั้งหมด เช่น Windows, macOS, Linux, Android และ iOS 
ระบบแอปพลิเคชันเดสก์ท็อปและมือถือใช้งานง่าย ด้วยการออกแบบที่เรียบง่ายและอินเทอร์เฟซที่สะอาดตา ฟังก์ชันต่างๆมากมายอีกด้วย
อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ทำให้ Nano X แตกต่างไปจากเดิมคือความสามารถในการซื้อคริปโตโดยตรงผ่านแอพ Ledger Live โดยได้ร่วมมือกับ Coinify ทำให้คุณสามารถหลีกเลี่ยงค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมใดๆ ที่จะเกิดขึ้นจากการซื้อ crypto 

Ledger Live ยังมีฟังก์ชัน DeFi บางอย่างที่ช่วยให้คุณนำเงินดิจิตอลของคุณไปใช้ทำงานและรักษาความปลอดภัยได้ และยังการเป็นพันธมิตรกับ Lending Protocol Compound ช่วยให้คุณสามารถกู้ยืมและยังได้รับดอกเบี้ยเป็นรางวัลสำหรับการเพิ่มสภาพคล่องอีกด้วย
สุดท้าย แท็บ Swap เปิดโอกาสให้คุณแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ crypto จากสกุลนึงไปอีกสกุลนึงโดยที่ไม่ต้องเปลี่ยนกลับเป็นสกุลเงิน fiat ก่อนอีกด้วย

เมื่อเทียบกับเจ้าอื่น
พูดถึงกระเป๋าฮาร์ดแวร์ของคู่แข่ง คู่แข่งที่ใกล้เคียงที่สุดกับ Ledger Nano X คือ Trezor Model T อุปกรณ์ทั้งสองมีความรู้สึกระดับพรีเมียมกันทั้งคู่ ซึ้งมีความแตกต่างกันอยู่พอสมควร
Nano X มีราคาถูกกว่าเล็กน้อย แต่ Model T มีอินเทอร์เฟซหน้าจอสัมผัส ซึ่งใช้งานง่ายกว่า ระบบสองปุ่มของ Ledger อุปกรณ์บัญชีแยกประเภทมีแอปพื้นฐานสำหรับแพลตฟอร์มที่หลากหลาย แต่ Model T เป็นโอเพ่นซอร์สอย่างสมบูรณ์และมีความโปร่งใสมากกว่า