แอปพลิเคชั่นสำหรับติดตามพอร์ต

เนื่องจากเว็บเทรด Crypto นั้นมีหลายหลากเว็บให้เลือกใช้งาน และแต่ละเว็บนั้นก็มีเหรียญที่เทรดไม่เหมือนกัน นอกจากนี้ที่เก็บ Crypto นั้นก็มีมากมายจนทำให้ใครหลายคนนั้นอาจจะวุ่นวายกับการจดและบันทึกว่า เราซื้อเหรียญไหนมา Hodl ไว้บ้าง และเก็บไว้ที่ไหนตอนนี้พอร์ตเราโตแค่ไหน มูลค่ารวมทั้งหมดเท่าไหร่ ดังนั้นการมีแอปพลิเคชั่นดีๆสักแอปนึงที่ช่วยติดตามพอร์ตของเราได้ก็จะดีไม่ใช่น้อย นอกจากจะประหยัดเวลาแล้วยังช่วยให้เราสามารถคำนวนมูลค่ารวมของทรัพย์สินที่มีทั้งหมดของเราได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย

Delta

Delta เป็นแอปพลิเคชั่นที่เอาไว้ติดตามพอร์ตของเราโดยสามารถเลือกใส่ราคาที่เราซื้อ วันที่ซื้อ และ จำนวนที่ซื้อ นอกจากนี้ยังมีการเลือกเว็บเทรดอีกว่าเราซื้อที่เว็บไหน โดยดึงราคาของเหรียญนั้นมาจาก Exchange ที่เราเลือก ทำให้เวลาเราเช็คมูลค่าพอร์ตของเราจะไม่ค่อยผิดเพี้ยนมากนัก

ตัวแอปพลิเคชั่นนั้นรองรับภาษาไทย และสกุลเงินไทยบาท นอกจากนี้ยังมี UX UI ที่เรียบง่ายสบายตา

รีวิวการใช้งานเบื้องต้นของ Delta

เริ่มแรกให้ทำการโหลดแอปพลิเคชั่น Delta มาหลังจากนั้นให้ทำการเข้าไปที่ แอปพลิเคชั่น

ให้เราคลิกไปที่ปุ่ม + ตรงกลางจอเพื่อเพิ่มพอร์ตของเรา

เราจะพบกับ 4 ตัวเลือก แต่เปิดให้ใช้งานในปัจจุบันเพียง 3 ตัวเลือก หากอยากเชื่อมต่อกับกระเป๋าเงินเพื่อดูทรัพย์สินในกระเป๋านั้นๆให้เลือกหัวข้อเชื่อมต่อกระเป๋าเงิน ซึ่งมีกระเป๋าเงินหลากหลายเชนให้เลือก เช่น ETH BTC ฯลฯ

หากอยากเชื่อมต่อกับเว็บเทรดต่างๆให้เลือกที่เชื่อมต่อบัญชีแลกเปลี่ยน
เพิ่มการทำธุรกรรมด้วยตนเองอันนี้จะเป็นแบบ manual คือเราต้องมานั่งเพิ่มเองว่าซื้ออะไรไปเท่าไหร่ ซื้อราคาไหน แต่แบบ manual ก็มีข้อดีอยู่คือบางเหรียญใหม่ๆที่ให้เทรดได้บน DEX ก็สามารถเพิ่มเข้ามาในพอร์ตเราได้เหมือนกัน

เพิ่มการทำธุรกรรมด้วยตนเอง

หลังจากกดเข้ามาที่หัวข้อการเพิ่มการทำธุรกรรมด้วยตนเองแล้วให้เลือกไปที่ คริปโต แต่เราจะเห็นว่านอกจาก คริปโตแล้วเจ้า Delta ยังสามารถติดตามราคาหุ้น ดัชนี กองทุน และ Forex ได้อีกด้วย เรียกได้ว่า แอปเดียวเอาอยู่ทุกวงการเลยทีเดียว

หลังจากกดไปที่ คริปโตแล้วในช่องค้นหาคริปโตให้เราค้นหาตัวที่เราอยากจะเพิ่มธุรกรรมของเหรียญที่เราต้องการ

เมื่อเลือกเสร็จแล้วจะมาหน้าถัดไป เราจะเห็นว่ามีช่องตัวเลือกต่างๆให้ใส่มากมาย

คู่การซื้อขายคือ คู่เทรดนั่นเอง เช่น BTC/USD BTC/THB ฯลฯ

ราคาที่ซื้อ คือ ราคาของคริปโตที่เราซื้อ ณ ตอนนั้น ต่อเหรียญ

จำนวนเงินที่ซื้อ จริงๆแล้วคือ จำนวนเหรียญที่ซื้อ

ค่าธรรมเนียมการแลกเปลี่ยน ก็คือ ค่า Fee Trading นั้นเอง แต่แอบเสียดายใส่ % ไม่ได้ ใส่ได้แต่จำนวนเงินต้นที่โดนหักไปจริงๆ

หากอยากเพิ่มธุรกรรมใหม่ๆให้เรากดปุ่ม + ด้านขวาล่าง เพื่อเพิ่มเหรียญหรือธุรกรรมใหม่ๆได้

การเชื่อมต่อบัญชีแลกเปลี่ยน

เราจะเห้นว่ามีเว็บเทรดหลากหลายให้เลือก โดยการเชื่อมต่อกับ Exchange นั้นจะใช้ API ในการเชื่อมเพื่อดูความเคลื่อนไหวของพอร์ตเราบนเว็บเทรดต่างๆ

การเชื่อมต่อกระเป๋าเงิน

หลังจากคลิกไปที่เชื่อมต่อกระเป๋าเงินจะมีกระเป๋าเงินหลากหลายเชนให้เลือกเชื่อมต่อเพื่อทำการติดตามความเคลื่อนไหวและมูลค่าของทรัพย์สินที่อยู่ในกระเป๋านั้น

ยกตัวอย่างการเชื่อมต่อกระเป๋าเงิน Ethereum

ในช่องที่อยู่กระเป๋าเราสามารถใส่เลขกระเป๋าของเราลงไปได้ หรือจะเลือก Scan QR Code ของกระเป๋าเงินที่ต้องการก็ได้เช่นกัน

ตัวเลือกเพิ่มเติม นำเข้า

เราสามารถเลือกนำเข้า TXid ของกระเป๋าเงินที่เรานำเข้าได้ว่าจะเลือกนำเข้า TXid ทั้งหมด หรือเลือกตั้งแต่วันที่ ที่เราต้องการ หรือธรุกรรมใหม่ที่เกิดหลังเราเพิ่มกระเป๋าเงินนี้ในแอป Delta


สรุป

เราจะเห็นว่าเจ้าแอป Delta นั้นมีฟังก์ชั่นที่ใช้งานที่ครบครันในการติดพอร์ตของเราเอง แถมยังฟรีอีกด้วย แต่ก็มีโหมดโปรให้เลือกใช้งาน ส่วนตัวคิดว่าโหมดฟรีก็เพียงพอต่อการใช้งานเบื้องต้นแล้ว เรียกได้ว่าเหลือๆไม่จำเป็นต้องเสียเงินกดโหมดโปร