สร้างกระเป๋า Ethereum (ETH) ด้วย Metamask

ข้อดีของการใช้ Metamask คือ เราไม่จำเป็นต้องใส่ Private Key หรือ Json File ทุกครั้งที่ใช้งาน โดยจะติดอยู่ที่เครื่องนี้ตลอดเวลา แต่สำหรับแอด กระเป๋าบน Metamask ก็ยังเป็น Hot Wallet อยู่ดีไม่ควรเก็บทรัพย์สินเราทั้งหมดในกระเป๋านี้นะ มันเป็นแค่กระเป๋าที่เราใช้งานบ่อย   และสำหรับใครที่ทุกวันนี้ยังเปิดกระเป๋าโดยการ Copy Paste Private Key ขอให้เลิกซะและอ่านบทความนี้ทำไปทีละขั้นมันไม่ยากและใช้แล้วจะติดใจ  ใครที่ยัง Copy Paste อยู่แอดเจอตีมือแตกแน่

1.เริ่มต้นไปที่เวปไซด์ https://metamask.io แนะนำให้ใช้เวปบราวเซอร์ Google Chrome นะครับ เพราะจะมีการซัพพอร์ท Dapps อื่นๆมากกว่าบน Firefox ให้กด Get ตามภาพ
2.จะขึ้น Pop up เล็กๆตามภาพ ให้กด Add To Chrome เป็นการลงตัวปลักอิน Metamask นี้
3.กดปุ่ม Add Extension
4.เมื่อลงสำเร็จจะขึ้นตามภาพนี้  โดยถ้าดูด้านบนมุมขวาของหน้าจอเราจะเห็นรูปไอคอนเล็กๆนะครับ เริ่มกด Get Started เพื่อเริ่มใช้งานกันเลย
5.สำหรับคนที่เพิ่งจะเริ่มสร้างกระเป๋าครั้งแรกให้กดปุ่มที่ Create A Wallet ทางด้านขวานะครับ
6.กดปุ่ม I Agree เพื่อยอมรับข้อตกลงการใช้งาน Metamask
7.เป็นการกำหนด Password เพื่อใช้ในการเปิดกระเป๋านี้เวลาใช้งาน  จดกันด้วยละ  ใส่อย่างน้อย 8 ตัวอักษร
8.ตอนนี้ทาง Metamask จะให้คำ Seed Word  เป็นจำนวน 12 คำมา เพื่อ backup กระเป๋าเราไว้  ตัวนี้สำคัญยิ่งกว่า Password ห้ามหายโดยเด็ดขาดให้กดที่ช่องนั้นจำปรากฎคำขึ้นมา
9.ตอนนี้เราก็จะเห็นคำ Seed Word ของเราแล้ว ให้จดให้ดีห้ามผิด ห้ามสลับคำ ผมไม่แนะนำให้ใช้กล้องถ่ายภาพหรือเซพภาพหน้านี้ในคอมพิวเตอร์ของคุณนะครับ เพราะไม่รู้ว่ามีแอพพลิเคชั่นหรือไวรัสในเครื่องท่านไหม  บางทีอาจโดนดักไปและจะทำให้เงินในกระเป่าเราถูกแฮคได้
10.เมื่อจดเสร็จแล้ว เค้าจะให้เราทวนแบบง่ายๆ ว่าเมื่อกี้เราจดคำ Seed Word ไปถูกต้องไหมให้กดไปตามที่เราจดมาก่อนหน้าครับ ใครจดไปผิดก็กด Back เพื่อไปดูอีกรอบได้
11.เมื่อเราใส่ถูกต้องก็จะปรากฎหน้านี้แสดงว่าเราสร้างกระเป๋าได้สำเร็จแล้วครับ  กด All Done ก็เรียบร้อย
12.ตอนนี้เราจะเห็นรูปไอคอน Metamask ทางมุมขวาบนแล้ว เมื่อเรากดก็จะปรากฎหน้าจอตามภาพ  โดยถ้าเรากดที่ไอคอนจุดสามจุด จะปรากฎคำสั่งดังนี้
Expand View เป็นการเปิดแทปแบบเต็มหน้าจอเพื่อให้เห็นชัดขึ้น ในคำอธิบายต่อไปๆจะอธิบายแบบเต็มหน้าจอนะครับ  *ตอนนี้เราจะได้กระเป๋าตั้งต้นแล้วโดยชื่อกระเป๋าคือ Account 1 สามารถเปลี่ยนชื่อภายหลังได้ *
13.เมื่อกดที่ปุ่ม Account Details เพื่อดูรายละเอียดเกี่ยวกับกระเป๋า Account 1 ใบนี้ จะปรากฎปุ่มสองปุ่มคือ View Account On Etherscan ซึ่งเมื่อกดไปแล้วก็จะเป็นการเข้าไปก็จะเปิดเวปใหม่ โดยเวป Etherscan นี้เป็นเวปที่นิยมที่สุดในการเช็คธุรกรรมที่เกิดขึนบนเชน ETH
14.นี้คือหน้าจอตัวอย่างของเวป Etherscan ของกระเป๋า Account 1 นี้ ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีธุรกรรมอะไรเลย ยังเป็นแค่กระเป๋าเปล่าๆ
15.จากในข้อ 13 จะมีอีกปุ่ม คือ Export Private Key จะเป็นการขอให้แสดงค่า Private Key ของกระเป๋า Account 1 นี้ ผมว่าจะจดไว้ก็ด้วยก็ดีนะครับ เพราะ Seed Word ที่เราเคยจดคือคำที่ทาง Metamask ให้มาและสร้างกระเป๋าใบนี้ขึ้น และแน่นอนว่าให้กดลงกระดาษห้ามถ่ายภาพหรือสกรีนช็อตหน้าจอนะ  โดย Metamask จะให้ใส่ Password เพื่อแสดง Private Key ขึ้นมา
16.ตอนนี้เราก็จะเห็น Private Key ของกระเป๋า Account 1 นี้แล้วครับ จดให้ดีตัวพิมพ์ใหญ่ ตัวพิมพ์เล็ก ห้ามผิด ทวนเช็คหลายๆรอบนะ
17.กลับมาที่หน้าหลักของ Metamask เราสามารถกด Deposit เพื่อให้เห็นเลขกระเป๋าหรือ Qr Code ของกระเป๋านี้ได้  , Withdraw การถอนจะขออธิบายในหัวข้อการโอนเหรียญ ETH และ ERC-20 นะครับ    ทางด้านซ้ายคำว่า Detail ก็สามารถกดเพื่อนดูเลขกระเป๋าของเราได้เหมือนกัน     ที่นี้เรามาลองกดทางด้านมุมขวาบนที่เป็นรูปวงกลมสีต่างๆแต่ละกระเป๋าจะแสดงสัญลักษณ์สีต่างๆกันแต่ไม่ต้องสนใจก็ได้ครับ
18.เมื่อเรากดวงกลมทางขวาบนแล้ว จะแสดงรายละเอียดการจัดการกระเป๋าต่างๆที่มีใน Metamask ตัวนี้ได้ครับ

การเพิ่มกระเป๋าใน Metamask

1.ตอนนี้ถ้าเราต้องการเพิ่มกระเป๋าใน Metamask นี้ก็ให้กดรูปวงกลมทางขวาบน ก็จะเจอคำว่า Create Account
2.เมื่อเข้าสู่หน้าจอนี้ ทาง Metamask ก็จะให้ใส่ชื่อกระเป๋าใบใหม่ของเรา โดยแอดจะให้ชื่อว่า Account 2 นะ
3.เมื่อเราสร้างเสร็จก็จะได้กระเป๋าอีกใบแล้วครับ สามารถสลับเพื่อจัดการกระเป๋าใน Metamask นี้ได้โดยกดปุ่มวงกลมทางด้านขวาบนนะครับ  ทั้งนี้ขอให้เข้าใจว่าการสร้าง Create Account ไปเรื่อยๆมันจะถูกคลุมไว้ด้วย Seed Word 12 คำ ที่เราเคยจดมา ถ้าเราเอา Seed Word ไปลงคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ก็เพียงแค่กด Create Account เราก็จะได้กระเป๋าใบที่สองเป็นใบเดิมแล้วครับ   แต่ถ้าเราไปกด Export Private Key ที่กระเป๋า Account 2 นี้ก็จะเป็นการได้เฉพาะ Private Key ของกระเป๋าใบที่สองนะ  สรุปง่ายๆคือ Seed Word จะใหญ่กว่า Private Key แต่สำคัญเหมือนๆกัน ห้ามหายโดยเด็ดขาด
การเพิ่มกระเป๋าในกรณีอื่นๆ (ทั้งนี้แอดจะไม่ขอสอนวิธีสร้างกระเป๋าผ่าน MyetherWallet นะครับ เพราะคิดว่าไม่จำเป็น แต่ถ้าใครมีกระเป๋า MyetherWallet อยู่แล้วก็เอามาใส่ใน Metamask ได้)
1.สำหรับคนที่เคยสร้างกระเป๋าผ่าน MyetherWallet ก็จะสามารถมา import ได้โดยใส่ Private Key เข้าไป
2.ถ้าเลือก Json File ก็จะให้ใส่ Password ซึ่งได้มาจาก Myetherwallet อีกเหมือนกัน
3.การเพิ่มกระเป่าโดยเชื่อมต่อจาก Hardware Wallet ยี่ห้อ Ledger และ Trezor จะขออธิบายในบทต่อๆไป  ( Hardware Waller สำคัญมากนะครับแนะนำให้มีกันทุกคนเพื่อปกป้องทรัพย์สินตัวเอง)