กระเป๋า Ledger

Hardware Wallet ยี่ห้อ Ledger สามารถซื้อได้ที่ https://www.ledger.com โดยจะมีรุ่นอยู่ 3 รุ่น คือ รุ่น Nano S เป็นรุ่นยอดนิยมเพราะราคาถูก , รุ่น Blue เป็นระบบหน้าจอสัมผัส และรุ่น Nano X กำลังจะวางขายในเร็วๆนี้สามารถเชื่อมต่อ Bluetooth เพื่อเปิดกระเป๋าผ่านสมาร์ทโฟนได้  โดยแอดจะขอนำเสนอรุ่น Nano S นะครับ อุปกรณ์ภายในเครื่องมีดังนี้
1.ให้ทำการเสียบสายระหว่างตัว Ledger และพอร์ท USB บนเครื่อง PC เมื่อเสียบเสร็จที่หน้าจอ Ledger จะปรากฎคำว่า Welcome ที่ตัวเครื่องจะมีปุ่มกด 2 ปุ่ม โดยทางด้านซ้ายและขวาจะใช้เป็นตัวเลื่อนบังคับ ถ้ากดสองปุ่มพร้อมกันจะเท่ากับ ตกลง
2.เมื่อกดตกลงจนมาเจอหน้าจอถามว่า Confirm as new device ? อย่างตอนนี้เราก็จะเห็นละว่ากดปุ่มทางขวาคือ เครื่องหมายถูก = ตกลง หรือกดปุ่มทางซ้าย คือ เครื่องหมายผิด = ไม่ตกลง  คำถามแรกนี้สำคัญนะครับ มันถามว่า เรากำลังสร้างกระเป๋าใบใหม่หรือไม่  คนที่เพิ่งเริ่มใช้งานกดตกลงได้เลยมันจะทำการล้างเครื่องและให้เริ่มติดตั้งใหม่  ( คนที่เพิ่งซื้อตัว Ledger มาต้องเจอคำถามนี้ทุกคนนะครับ ใครซื้อมาแล้วมี Seed Word ให้พร้อมสรรพเลยโดยไม่ต้องทำอะไร แสดงว่าคุณถูกหลอกนะครับเค้าอาจสร้างกระเป๋ามาแล้วหลอกให้คุณไปใช้กระเป๋าใบนั้นแล้วคุณจะถูกแฮคหมดตัวได้ )
3.ขั้นถัดไปในเครื่อง 1)Choose a PIN code และ 2)Confirm your PIN code เป็นการกำหนดรหัสในการเปิดเครื่องนะครับ ใส่เป็นเลขรหัส 6-8 หลักนะครับ ถ้าตอนเปิดเครื่องใส่ผิดครบ 3 ครั้ง มันก็จะล้างเครื่องให้เรากลับไปใส่ Seed Word 24 คำใหม่
4.มาถึงขั้นหัวใจหลักของการสร้างกระเป๋าแล้ว 3)Writedown your recovery phrase จะเริ่มให้เราจด Seed Word 24 คำ  จดให้ดีอย่าจดผิดหรือสลับค่อยๆจดไปครับ ให้จดใส่กระดาษแล้วห้ามใช้กล้องถ่ายภาพนะครับ
5.ให้จดใส่กระดาษที่เค้าให้มาให้เรียบร้อยก็จะได้ประมาณนี้ครับ  ไม่ต้องถ่ายภาพเอามาโชว์กันในโซเซียลนะครับ หึหึ ส่วนภาพตัวอย่างนี้ก็ไม่ใช่กระเป๋าแอดนะ ใครอยากรู้ว่ามีเงินหรือไหมก็ลองเอาไปใส่เล่นกันเองละกัน
6.มาถึงในขั้น 4) Confirm your recovery phrase จะเป็นการให้เราทวนคำ 24 คำที่เราเพิ่งจดไป กดกันเหนื่อยเลย ผิดแม้แต่คำเดียวไม่ได้นะ
7.ถ้าหน้าจอขึ้นแบบนี้ก็แสดงว่าเราทำสำเร็จแล้ว แต่ตอนนี้ในตัว Ledger ของเราจะยังไม่มี app สำหรับเปิดกระเป๋าอะไรเลย ต้องไปดาวโหลดโปรแกรม Ledger Live เพื่อ Install app สำหรับกระเป๋าแต่ละใบที่เราอยากเปิดก่อน
8.ให้มาที่เวปบราวเซอร์ Chrome ไปที่เวปไซด์ Ledger แล้วกดที่ Download หรือกดที่ลิงค์นี้ https://shop.ledger.com/pages/ledger-live กดที่ Download Now แล้วทำการติดตั้งให้เรียบร้อย
9.เมื่อติดตั้งเสร็จจนมาเจอหน้านี้ให้เราเลือกข้อแรก Initialize as new device สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มติดตั้งครั้งแรก
10.ในขั้นที่ 1) Device Selection นี้เค้าจะให้เราเลือกรุ่นที่เราใช้งานอยู่ ตอนนี้ที่แอดใช้คือรุ่น Nano S ขั้นที่ 2) Pin Code เราก็ทำเรียบร้อยไปก่อนหน้าละ 3) Recovery Phrase เราก็ทำเรียบร้อยละ (24 Words)
11.ในขั้นนี้จะเป็นเช็คลิสต์ว่าเราทำทุกอย่างแล้วเรียบร้อยนะ ก็ให้กด Yes , Yes และข้อสุดท้ายจะเป็นกดเพื่อดูว่าเราเชื่อมต่อตัว Ledger กับ PC นี้เรียบร้อยไหม โดยที่ตัว Ledger จะขึ้นคำว่า Allow Ledger manager หรือไม่ ก็ให้กดที่ปุ่มถูก
12.เมื่อเชื่อมต่อเรียบร้อย ต่อไปจะเป็นขั้นที่ 5) Password Lock จะเป็นการตั้งพาสเวิร์ดในการเปิดตัวโปรแกรม Ledger live นี้
13.เมื่อถึงข้อสุดท้ายก็แค่กด Continue และเมื่อเจอหน้าจอนี้ก็แสดงว่าเราติดตั้งเรียบร้อยแล้ว
14.ให้ดูเมนูที่คำว่า Manager จะเป็นการจัดการ App ที่อยู่ในเครื่อง Ledger ของเรา
14.เมื่อเปิดมาจะเห็นเหรียญมากมาย โดยจะขออธิบายดังนี้นะครับ ในเครื่อง Ledger จะมีความจุอยู่น้อยนิด โดยปกติจะใส่ app ได้เพียง 3-4 app เท่านั้นแล้วมันจะแจ้งเต็ม แต่ถ้าเราต้องการเพิ่มชนิดของเหรียญใน Ledger ของเราก็ทำการเพียงลบ app ของเหรียญตัวใดตัวหนึ่งทิ้งแล้วลงใหม่ก็เพียงพอแล้วครับ ทุกคนไม่ต้องกลัวว่าจะเปิดกระเป๋าของเหรียญนั้นๆไม่ได้อีกนะครับ เพราะเหรียญทุกชนิดที่เรามีถูกคุมด้วย Seed Word 24 คำที่เรามีอยู่แล้ว  ในขั้นนี้ผมก็จะยกตัวอย่างการเปิดกระเป๋าเหรียญ Bitcoin นะครับ ให้กด Install ได้เลย โดยเมื่อกดแล้วที่เครื่อง Ledger จะถามว่าอนุญาตให้ติดตั้งหรือไม่ด้วย
15.เมื่อเราติดตั้งเสร็จก็จะได้ตามภาพนะครับ ในกรณีที่เครื่อง Ledger ยังอยู่ในเมนูที่ให้เลือกเหรียญแบบนี้แสดงว่ายังอยู่ใน app ของ Ledger หลักนะครับ ถ้าเรากดไปที่เหรียญใดเหรียญหนึ่งแล้วแสดงว่าตอนนั้นเราอยู่ใน app ของเหรียญนั้นๆแล้ว ถ้าใครจะกลับมาที่ Manager หลักของ Ledger ต้องกด back ที่ตัว Ledger เพื่อกลับมาที่เมนูหลักด้วยนะครับ ต้องใช้ความเข้าใจนิดหนึ่ง
16.ที่นี้เราก็จะมาลองให้โปรแกรม Ledger Live แสดงกระเป๋าของเราขึ้นมาก็ไปกด + ที่ Accounts
17.ให้ทำการเลือกชนิดเหรียญที่ต้องการเปิด ในที่นี้ผมเลือก Bitcoin
18.มาถึงขั้นนี้ก็จะเป็นการเช็คว่าเราเปิด app เหรียญ Bitcoin ที่ตัว Ledger แล้วหรือยัง ถ้าเรียบร้อยก็จะสามารถกด Continue ได้
19.ถ้าเชื่อมต่อเรียบร้อยก็จะสามารถ Add account ได้ตามภาพ ซึ่งใน Address ของแอดมีโอนเหรียญ Bitcoin ไปนิดหน่อยนะครับ
20.เมื่อ Add Account ของเหรียญ Bitcoin เสร็จก็จะได้ตามภาพ คราวนี้เราก็สามารถส่งเหรียญหรือเปิดดู Address ของกระเป๋า Bitcoin ในตัว Ledger นี้ได้แล้วนะครับ