เวป Idex Exchange

เวป Idex เป็น exchange ประเภทที่เรียกว่า Decentralized Exchangeหรือเราจะเรียกกันย่อๆว่า Dex  ส่วน exchange เช่น bx , Binance เราจะเรียกว่า Cex นะครับ  ถามว่าทำไมแอดต้องมาแนะนำเวปประเภทนี้ด้วย เราใช้ Cex อย่างปกติไปเรื่อยๆไม่ได้หรือ เคยลองใช้ Dex พวกนี้แล้วช้า เทรดไม่ทันใจ  จริงๆแล้วแอดชอบพวกเวป exchange แบบ Dex นี้มากๆเลย สาเหตุเพราะเราเป็นเจ้าของกระเป๋าเอง ไม่ต้องกลัววันใดวันหนึ่งที่ exchange ที่เราฝากเงินไปจะโดนแฮคหรือปิดตัวไปทำให้เราสูญเสียเงินทั้งหมดของเราไปด้วย  เพราะฉะนั้นในเมื่อพวกเราจะเข้ามาในโลกคริปโตแล้วก็ควรทำความเข้าใจกับเวปประเภท Dex นี้ด้วยนะครับ  วันนี้จึงจะมาสอนการใช้งาน Idex ที่รันอยู่บน Ethereum เป็นหลักนะครับ
1.ไปที่เวปไซด์ https://idex.market จะเจอหน้าตาแบบนี้ ตอนนี้เราก็มาทำการเชื่อมต่อกระเป๋า ETH ของเราก่อน ให้กดที่ปุ่ม Unlock Wallet ทางด้านขวาบน
2.ให้เลือกวิธีในการเปิดกระเป๋าของเรา แอดขอแนะนำให้เปิดผ่าน Metamask นะครับ ใครยังเปิดผ่าน Private Key ขอให้เลิกซะ ลองไปอ่านบทเรียนเก่าๆได้ที่นี้ เปิดกระเป๋า ETH โดยใช้ Metamask
3.เมื่อเรากดแล้ว pop ของ Metmask ก็จะให้เราใส่ Password เพื่อเปิดกระเป๋าในเครื่องนี้นะครับ
4.ปลักอิน Metamask จะให้เราคอนเฟิมในการ Conntect กับเวป Idex นี้ ให้กด Connect ครับ
5.ถ้าเรา Connect เรียบร้อยแล้วจะลองมากดดูเพื่อความแน่ใจก็กดรูปไอคอนบุคคลทางด้านขวาบน ก็จะเห็นเลข Address ของเราโชว์อยู่นะครับ แสดงว่าเชื่อมต่อเรียบร้อย
6.เมื่อเราเชื่อมต่อเรียบร้อย ก่อนจะทำการซื้อขายเราก็ต้องฝากเหรียญของเราเข้าไปก่อน ก็ให้ไปที่แทป Balances จะแสดงจำนวนเหรียญในกระเป๋าของเรา ตามตัวอย่างคือในกระเป๋าของแอดจะมี 4.533 ETH  ถ้าต้องการฝากเหรียญไหนก็กดที่ Deposit ของเหรียญนั้นๆได้เลยครับ
7.พอกดแล้วจะเจอ pop up แบบนี้ คือให้เราใส่จำนวนที่ต้องการฝาก ซึ่งแอดจะฝากไป 0.5 ETH นะครับ ส่วนค่า Gas price มันจะใส่มาให้เรียบร้อยอยู่แล้วเราไม่ต้องแก้ก็ได้ ซึ่งมันใส่มาให้ 4 Gwei แต่ถ้าเราอยากรีบฝากก็เพิ่มค่าเข้าไปได้
8.หน้านี้จะเป็นการให้เราคอนเฟิร์มว่าต้องการฝากเข้าไป 0.5 ETH จริงนะ
9.ยังครับ ยังไม่จบ ต่อไป Metamask จะให้เราคอนเฟิร์มด้วยเหมือนกัน โดยมันจะขึ้นแสดงว่าเราจะโอนไปที่ Address 0x2a0c..c208 โดยเสียค่า Gas สูงสุด 0.001 ETH ตรงจุดนี้ทุกคนไม่ต้องตกใจนะครับ  มันคือการโอนเงินไปที่ Contract สัญญาดิจิตอลของ Address เราเอง ซึ่งคนที่จะเปิดหรือแก้ไขสัญญานี้ได้ก็มีแค่เราเองที่เป็นเจ้าของ Address ตั้งต้นในการเปิดสัญญา  บางคนจะตกใจแล้วใจกล้าๆกลัวๆในขั้นตอนนี้มาก แอดบอกได้ว่า จงเชื่อในระบบ Blockchain อย่าไปกลัว
10.ถ้าต้องการดูสถานะการฝากเงินของเราก็ไปที่แทป Balances เลือก Balance History ก็จะเห็นสถานะซึ่งตอนนี้อยู่ในสถานะ Pending เพื่อรอการยืนยัน  บางทีมันอาจจะขึ้นช้าก็ไม่ต้องกลัวนะ มันขึ้นแน่ๆเงินเราไม่มีทางหายไปไหน จงเชื่อในระบบ Blockchain
11.รอซักพักก็จะมี pop up แจ้งว่า ได้รับเงินเรียบร้อยแล้วนะ ตามภาพคือ มันบอกให้รอซัก 10 Blocks เพื่อคอนเฟิร์มให้แน่อีกที  ปกติ 1 Block จะประมาณ 15 วินาทีครับ
12.ตอนนี้ระบบก็จะคอนเฟิร์มเงินเราเรียบร้อย ก็จะเห็นได้ว่ามีเงินเราอยู่ 0.5 ETH แล้ว ที่นี้สมมติเราจะไปซื้อเหรียญ FTM ก็สามารถซื้อได้เลย ตามภาพ ก็ให้ใส่ราคาและจำนวนเหรียญที่ต้องการซื้อ
13.เมื่อเรากด Buy เพื่อจะซื้อ  ระบบก็จะขอให้ทำการคอนเฟิร์มเหมือนการขอลายเซ็นท์ในการทำธุรกรรมตั้งซื้อนี้นะ
14.ตอนนี้ที่แทป My Open Orders เราก็จะเห็นรายการตั้งซื้อของเราเรียบร้อย  ถ้าไม่พอใจก็สามารถกด cancle เพื่อยกเลิกได้ โดยเมื่อกดมันก็จะขอ Sign เสมือนขอลายเซ็นต์เราเพื่อยกเลิกธุรกรรมนี้อีกที
15.ถ้าเราอยากจะเอาเงินออกจากระบบ Idex นี้ก็ไปที่แทป Balances แล้วเลือกคำว่า Withdraw ของเหรียญนั้นๆเหมือนตอนฝากได้เลย
16.ก็จะขึ้น pop up แบบนี้เพื่อคอนเฟิร์มการถอนเงินจาก Contract นั้นๆกลับมาที่กระเป๋า ETH ของเรา