GameFi

GameFi คืออะไร
GameFi คือ Game + Blockchain หรืออาจจะมี NFT + Trade + Farm เข้าไปด้วยอีก เรียกได้ว่าการมาของ GameFi นั้นจะเปลี่ยนแปลงมุมมองของเราทุกคนที่มีต่อการเล่นเกมกันเลยทีเดียว เพราะส่วนใหญ่ GameFi นั้นจะเป็นรูปแบบ P2E หรือ Play to Earn นั่นเอง เรียกได้ว่าเล่นเกมเพลินๆแถมยังได้เงินอีก แต่ในอีกมุมมองนึงนี่ก็เป็นเหมือนการทำงานรูปแบบหนึ่งก็ว่าได้ อย่างทุกวันนี้ที่เราเห็นมีการจ้างผู้เล่นจำนวนมากให้เข้ามาเล่นเกม โดยมีเงินเดือนให้ตอบแทนโดยที่เราไม่จำเป็นต้องลงทุนซื้อตัวละครมาเล่น นอกจากนี้ Ecosystem ของ GameFi บางตัวก็สร้างเม็ดเงินหมุนเวียนมหาศาล จากการขาย NFT ของตัวละคร หรือของตกตัวตัวละครต่างๆ ทำให้ยุคของ GameFi ได้เปิดม่านขึ้นสู่ตลาด Crypto

วิธีการทำงานของ GameFi
GameFi นั้นส่วนใหญ่เราจะต้องมี Wallet ของตนเอง และ ตัวละครสำหรับเล่นเกม บาง Platform นั้นตัวละครสำหรับพร้อมเล่นต่อหนึ่งคนอาจจะใช้เงินหลักหมื่นถึงหลักแสนก็มี หรือบาง Platform อาจจะใช้เงินเพียงแค่ หลักพันถึงหลักร้อย ซึ่งผลตอบแทนที่ได้ของแต่ละ Platform ก็จะแตกต่างกันไป แต่ส่วนใหญ่แล้วจะได้รับของในเกมที่เป็น NFT หรือ อาจจะได้รับเหรียญของ Platform นั้นๆเป็นรางวัลจากการเล่น

แต่ในบางเกม GameFi นั้นอาจจะไม่ใช่ P2E คือแค่เล่นเอาสนุกไม่ได้รางวัลอะไรก็มี แต่เราสามารถซื้อของหรือขายของภายในเกมได้ หรืออาจจะได้รางวัลเฉพาะผู้ที่มี Ranking อันดับสูงๆเท่านั้น

ความเสี่ยงของ GameFi นั้นมีอะไรบ้าง
ความเสี่ยงจาก Governance หรือ Reward ที่ได้
การสร้างทีมหรือตัวละครสำหรับเล่นเกม นั้นอาจจะใช้เงินในการสร้างสูงพอสมควรทำให้ จุดคุ้มทุนในการเล่นนั้นอาจจะขยายออกไป และยิ่ง มีผู้เล่นเข้ามาเล่นเยอะมากขึ้นยิ่งทำให้ reward ที่เราได้อาจจะลดลง เช่นปกติมีผู้เล่น 1000 คน เรา Ranking อยู่ที่ 100 ได้ reward มากมาย พอเกมนี้เป็นกระแส คนเข้ามาเล่น 10000 คน ranking ของเราตกลงไป เหลือ 1000 ทำให้ reward จาก ranking ที่เราเคยได้อาจจะลดลง หรือการเล่นต้องใช้ดวง ทำให้ reward ที่ได้มาแต่ละวันนั้นไม่เท่ากัน ทำให้จุดคุ้มทุนจากการที่ใช้เงินในการสร้างทีมนั้นขยายออกไป

ความเสี่ยงจากราคา Governance หรือ Reward ที่ได้
ผู้เล่นหลายคนที่เข้ามาเล่นเกมนั้นก็หวังที่จะเอาทุนจากการสร้างทีมออกไปแล้ว อาจจะทำให้ราคาหรือมูลค่าของ reward ที่เราได้จากการเล่นเกมนั้นมีมูลค่าลดลงจากการที่หลายๆคนนั้นเทขายเพื่อที่จะเอาทุนคืน ดังนั้นอาจจะทำให้เพิ่มระยะเวลาจากการคืนทุนในการสร้างทีมออกไป

ความเสี่ยงจาก Platform
บาง Platform นั้นเขียน White Paper ออกมาสวยหรูดูน่าเชื่อถือ แต่ก็เลื่อนวันเปิดตัว Prodct วันแล้ววันเล่า และ Exit Scam ในท้ายที่สุดก็มี แต่ก็ใช่ว่าทุก Platform ที่เลื่อนไปนั้นจะเป็น Scammer อาจจะติดขัดปัญหาอะไรก็ได้ ยังไงก็ควรดูตาม Social Media ต่างๆว่า สื่อหลักของโลก Crypto มีการพูดถึงเจ้าเกมตัวนี้บ้างไหม มีความน่าเชื่อถือแค่ไหน ก่อนที่จะลงทุนเข้าไปซื้อเหรียญเพื่อเก็งกำไรตอนวันเกมเปิดตัว

ความเสี่ยงจาก Hacker
Hacker บางคนอาจจะใช้ช่องโหว่บน Smart Contract เพื่อที่จะเข้ามาโจมตีตัวระบบของ GameFi ก็ได้ บางตัวนั้นก็มีการโจมตีในรูปแบบ bug reward ที่ออกมาเยอะเกินไป ก็มี ดังนั้นควรตรวจตสอบให้ดีก่อนว่าเจ้านี้มี Audit ไหม ถ้ามีระดับความปลอดภัยอยู่แค่ไหน หลังจากนั้นเราต้องตัดสินใจว่าเราควรจะเข้าไปเล่นหรือลงทุนกับมันหรือไม่

GameFi ที่น่าสนใจ ส่วนใหญ่ตอนนี้คงไม่พ้น Axie ที่กำลังมาแรง แต่ก็มีหลายๆเกมที่น่าสนใจเหมือนกัน สามารถเข้าไปค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://dappradar.com/rankings/category/games นอกจากนี้ควรอ่าน WPP ของทุก Project ก่อนที่จะโดดเข้าไปเล่น ควรทำความเข้าใจกับระบบ Ecosystem ของมันก่อน ไม่งั้นปีนี้เราคงได้เห็นคนดอย GameFi กันแน่นอน