แอพพลิเคชั่นสำหรับเก็บ 2FA

แอพพลิเคชั่นสำหรับเก็บ 2FA

แค่เพียงรหัสผ่านที่คาดเดายากนั้นอาจไม่เพียงพอสำหรับโลก Cryptocurrency อีกต่อไป ในโลก Internet ที่มีตั้งแต่ Malware Virus และ Trojan เรียกได้ว่าทุกวันนี้ Internet นั้นมีความเสี่ยงอยู่ทุกหย่อมหญ้าก็ว่าได้ ดังนั้นการเพิ่มความปลอดภัยของเราด้วย 2FA จึงเป็นอีกตัวเลือกนึงที่จะช่วยเสริมสร้างความปลอดภัยให้กับเรา


2 Factor Authentication หรือ 2FA คืออะไร?

2FA คือการยืนยันตัวตนรูปแบบหนึ่ง ที่จะต้องให้ผู้ใช้งานใส่รหัสอีกชุดหนึ่ง นอกเหนือจาก password ของตนเอง รหัส 2FA นั้นจะมีเวลาหมดอายุของมันเองอีกด้วย โดยจะมีอายุราวๆ 30 วินาที หากในช่วงเวลานั้นเราใส่ไม่ทัน ก็จะมีการสร้างรหัสชุดใหม่ตลอดเวลาหลังหมดอายุ หากเราต้องการใช้งานก็ให้เปิดแอพพลิเคชั่นที่เก็บ 2FA เข้ามาดูรหัส 2FA ใหม่ตลอดเวลา ไม่จำเป็นต้องจดไว้ หรือ สามารถกดรับผ่านทางโทรศํพท์ หรือที่เรียกว่า OTP ก็ได้ สิ่งนี้จะช่วยยกระดับความปลอดภัยของไอดีที่เราใช้งานอยู่ เนื่องจากรหัส 2FA นั้นจะมีการเปลี่ยนแปลงตลอดทุกๆ 30 วิ (ในแอพพลิเคชั่น) ทำให้ยากต่อการถูก hack


2FA ยอดฮิตที่ใช้ในโลก Cryptocurrency นั้นมีอะไรบ้าง

1 SMS โดยจะผูกกับเบอร์ของผู้ใช้งาน และเมื่อต้องการใช้งาน 2FA จะมีข้อความส่งมาให้ที่เบอร์โทรของผู้ใช้งาน
2 แอพพลิเคชั่น Authenticator ต่างๆ

แอปพลิเคชั่นที่สามารถเก็บ 2FA ได้มีอะไรบ้าง

Authy


Google AuthenticatorMicrosoft Autheicator


การใช้งานแอปพลิเคชั่นเบื้องต้น

วิธีการใช้งานเบื้องต้นนั้นไม่มีอะไรมาก ส่วนใหญ่จะคล้ายๆกัน เพียงแค่โหลดแอป บางแอปอาจจะมีให้สมัครไอดีเพื่อใช้ในการกู้คืนไอดีเราในกรณีทำหายหรืออยากเปลี่ยนเครื่องโทรศัพท์ หลังจากนั้นให้ไปที่สแกน QR Code หรือ กรอกคีย์การตั้งค่า ที่เราต้องการจะเปิดการใช้งาน เมื่อทำการสแกน QR Code หรือ กรอกคีย์การตั้งค่า 2 FA เรียบร้อยแล้ว เราจะได้รับรหัส 2 FA ที่พร้อมสำหรับการใช้งาน